Bác sĩ Tuyết Lan – Kinh nghiệm chữa bệnh trĩ suốt 40 năm với phương pháp từ y học cổ truyền

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan là một trong những chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa tại Việt Nam. Bà nổi tiếng với phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền vô cùng hiệu quả. Suốt 40 năm hành nghề, bà đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh trĩ . Cùng tìm hiểu xem bác sĩ Tuyết Lan chữa bệnh trĩ bằng phương pháp như thế nào mà lại hiệu quả như vậy?

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Người thầy thuốc 40 năm cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Đông y, trường đại học Y Hà Nội, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã bắt đầu sự nghiệp với vai trò là bác sĩ điều trị tại khoa Nội, bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Sau đó, bà tiếp tục học lên Thạc sĩ y khoa để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Nhờ sự ý thức luôn trau dồi, học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan được tin tưởng giữ nhiều vị trí trọng yếu tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương:

  • Từ năm 1999 đến năm 2004: Phó trưởng khoa Nội, bệnh viện YHCT Trung ương
  • Từ năm 2004 đến năm 2009: Trưởng khoa Nội, bệnh viện YHCT trung ương
  • Từ năm 2009 đến năm 2013: Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương

Sau này, khi đã nghỉ hưu ở bệnh viện YHCT Trung ương, bà vẫn được giữ để tham gia công tác khám chữa bệnh tại khoa của bệnh viện.

Bác sĩ Tuyết Lan là người thầy thuốc luôn tâm huyết với nghề
Bác sĩ Tuyết Lan là người thầy thuốc luôn tâm huyết với nghề

Có thể nói, ở mỗi vị  trí công tác và công việc, bà đều hoàn tốt và xuất sắc mọi công việc được giao. Với bề dày thành tích trong công tác, đặc biệt là những đóng góp đối với lĩnh vực y học cổ truyền,bác sĩ Tuyết Lan  đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Thầy thuốc ưu tú, giải thưởng Hải thượng Lãn ông, chiến sĩ thi đua cấp viện, bộ…

Ngoài ra, bác sĩ Tuyết Lan còn được đánh giá cao về khả năng ứng dụng các phương pháp và bài thuốc cổ truyền dân tộc vào điều trị nhiều bệnh khác nhau với những mức độ từ đơn giản đến phức tạp.

Đặc biệt, bà nổi danh nhờ khả năng ứng dụng loại dược liệu Đông y để điều trị các bệnh tiêu hóa, nhất là bệnh trĩ. Người ta vẫn thường đồn nhau: Bị trĩ cứ tìm đến bác sĩ Tuyết Lan, kiểu gì cũng khỏi.

Xem thêm: Bức thư cảm ơn chân thành từ một bệnh nhân mắc trĩ nội gửi đến bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Bác sĩ Tuyết Lan: “Bệnh trĩ khó trị chứ không bất trị”

Phương pháp chữa trĩ hiệu quả mà bác sĩ Tuyết Lan vẫn luôn áp dụng được bà nghiên cứu ra sau khi chuyển công tác về Trung tâm Thuốc dân tộc – đơn vị đang đi đầu về y học cổ truyền tại nước ta.

Chia sẻ về vấn đề xoay quanh bệnh trĩ, Ths.Bs. Nguyễn Thị Tuyết Lan cho biết: “Bệnh trĩ khó chữa dứt điểm do người bệnh thường chỉ điều trị theo triệu chứng, mong búi trĩ nhanh chóng biến mất mà không biết rằng căn nguyên gây bệnh vẫn còn đó. Vì thế mà bệnh hay tái phát.”

Theo quan niệm của Đông y, bệnh trĩ xuất phát từ việc máu đến tĩnh mạch hậu môn bị ứ trệ, tích tụ lâu ngày sẽ khiến tĩnh mạch phình to tạo nên búi trĩ. Vì thế, bên cạnh việc khắc phục triệu chứng như táo bón, đi ngoài ra máu, sa búi trĩ, chúng ta còn cần phải làm cho khí huyết cơ thể lưu thông để không dẫn đến tình trạng đó thêm lần nào nữa.

Nguyên lý của Đông y trong điều trị bệnh trĩ
Nguyên lý của Đông y trong điều trị bệnh trĩ

Dựa trên nguyên lý ấy, bác sĩ Tuyết Lan cùng đồng nghiệp của mình tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã cùng nhau bào chế nên một bài thuốc Đông y với khả năng chữa trĩ toàn diện: Loại bỏ căn nguyên, giảm thiểu triệu chứng, ngăn không cho bệnh tái phát. 

Được biết, đây là một bài thuốc được phát triển từ một công thức chữa trĩ bí truyền của người H’Mông. Bài thuốc này được đội ngũ nghiên cứu đặt tên là Thăng trĩ Dưỡng huyết thang, trong đó:

  • Thăng trĩ có nghĩa là làm co, teo búi trĩ
  • Dưỡng huyết tức điều hòa khí huyết, lưu thông kinh mạch

Từ cái tên Thăng trĩ Dưỡng huyết thang này, chúng ta có thể thấy ngay công dụng của bài thuốc. Bác sĩ Tuyết Lan chia sẻ, với việc vừa kết hợp tác động trực tiếp vào búi trĩ, đồng thời khai thông khí huyết trong cơ thể, bài thuốc sẽ giúp loại bỏ bệnh trĩ tận gốc, nhờ vậy mà phòng ngừa được bệnh tái phát. 

Để làm được điều này, đội ngũ đã tạo nên 3 chế phẩm cho Thăng trĩ Dưỡng huyết thang, bao gồm: thuốc uống, thuốc ngâm, thuốc bôi. 

Xem thêm: Bí ẩn cội nguồn bài thuốc chữa khỏi bệnh trĩ của người H’Mông – Sự mách bảo của thần linh (Kỳ 1)

Thành phần và công dụng của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Thành phần và công dụng của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Đặc biệt, bài thuốc bao gồm hơn 30 loại thảo dược khác nhau được phối hợp theo quy tắc “Quân – Thần – Tá – Sứ”. Cụ thể, thành phần trong bài thuốc được phân chia: chủ – thứ, chính – phụ, giống như vai trò của ông vua cùng với các chức quan khi xưa. Cách phối hợp các vị thuốc như vậy gọi là “phối ngũ”.

Theo bác sĩ Tuyết Lan cho biết, cách phối này sẽ giúp tất cả các dược chất được phát huy hiệu quả một cách tối đa, các dược liệu phụ có thể bổ trợ thêm cho dược liệu chính. Từ đó bài thuốc có tác dụng hơn gấp nhiều lần so với việc chỉ dùng riêng lẻ những loại thảo dược chính.

Ngoài ra, vì được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên nên Thăng trĩ Dưỡng huyết thang vô cùng an toàn và lành tính. Bài thuốc đã được Bộ Y tế chứng nhận không tác dụng phụ. Kể cả trẻ em (trên 5 tuổi), phụ nữ có thai và đang cho con bú đều có thể điều trị bệnh trĩ với bài thuốc này.

Bác sĩ Tuyết Lan chia sẻ về bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Bác sĩ Tuyết Lan chia sẻ về bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang nhiều lần được báo chí đưa tin:

Xem chi tiết: VTC2 Góc nhìn người tiêu dùng: Điều trị bệnh trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang lần đầu được công bố chính thức tại Hội thảo “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ” vào năm 2011. Tại đây, bài thuốc đã nhận được giá cao từ phía giới chuyên gia.

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung Ương) cho biết:

“Tôi rất bất ngờ về hiệu quả của bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang trong điều trị bệnh trĩ. Bản thân tôi cũng như các chuyên gia đầu ngành đều cho rằng đây là giải pháp điều trị bệnh trĩ mới, tối ưu và toàn diện hiện nay mà người bệnh nên áp dụng.”

Thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết:

Bài thuốc Đông y Thăng trĩ Dưỡng huyết thang chính là giải pháp có thể khắc phục được những nhược điểm và thiếu sót của phương pháp Tây y trong điều trị bệnh trĩ. Các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã rất thành công trong công trình nghiên cứu này.”

Từ khi đưa vào ứng dụng đã giúp cho hàng nghìn người chữa được bệnh trĩ cùng tình trạng táo bón, tiêu hóa kém. Theo kết quả khảo sát trên thực tế về hiệu quả của bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang:

  • 88,4% bệnh nhân tự co búi trĩ, hết táo bón, đau rát, loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng bệnh trĩ sau 3 tháng sử dụng thuốc.
  • 7.3% số bệnh nhân hết đại tiện ra máu sau 3 tháng sử dụng thuốc.
  • 4,3% bệnh nhân còn tình trạng đại tiện ra máu, táo bón do không tuân thủ tư vấn của bác sĩ, sử dụng thuốc ngắt quãng.

Bên cạnh việc sử dụng bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang, người bệnh nên thay đổi suy nghĩ của mình trong sinh hoạt và thói quen ăn uống theo tư vấn của bác sĩ điều trị để thuốc phát huy hiệu quả, tránh tái phát bệnh. Hiệu quả của bài thuốc sẽ tùy thuộc vào mức độ bệnh, cơ địa, thái độ tuân thủ chỉ định điều trị.

Bác sĩ Tuyết Lan từng chia sẻ: Bà không nhớ hết số bệnh nhân bị trĩ mà mình từng điều trị. Nhiều bệnh nhân đến trong tình trạng bệnh đã nặng và bắt đầu hình thành những biến chứng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang, bệnh nhân đã không những khỏi hẳn bệnh mà sức khỏe còn được cải thiện đáng kể.

NS Bình Xuyên cũng là một trong những bệnh nhân của bác sĩ Tuyết Lan tại Thuốc dân tộc
NS Bình Xuyên cũng là một trong những bệnh nhân của bác sĩ Tuyết Lan tại Thuốc dân tộc

Xem thêm video: NS Bình Xuyên chia sẻ về hiệu quả bài thuốc chữa trĩ của Thuốc dân tộc

Độc giả có thể đặt lịch khám bệnh với Ths.Bs. Nguyễn Thị Tuyết Lan tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thuốc dân tộc.

Thông tin liên hệ Thuốc dân tộc:

Ẩn