Sau khi mổ ruột thừa nên và không nên ăn gì?

Các bạn cần trang bị kiến thức sau khi mổ ruột thừa nên và không nên ăn gì. Nếu trong gia đình có người thân mổ ruột thừa, cần có chế độ chăm sóc dinh dưỡng thích hợp. Ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh nhân sau mổ ruột thừa rất nhanh hồi phục.

sau-khi-mo-ruot-thua-nen-va-khong-nen-an-gi

Sau khi mổ ruột thừa nên ăn và không nên ăn gì?

Sau khi mổ ruột thừa nên ăn

#1 Thực phẩm dễ tiêu

Các thực phẩm dễ tiêu nên bổ sung sau khi mổ ruột thừa là sữa chua, khoai tây nghiền,…

#2 Thực phẩm mềm

sau-khi-mo-ruot-thua-nen-va-khong-nen-an-gi1

Sau khi mổ ruột thừa, trong tuần lễ đầu bệnh nhân nên được ăn các món ăn mềm, loãng và chế biến nhạt hơn bình thường. Các món ăn này dễ nuốt, dễ tiêu và không làm ảnh hưởng đến đường ruột. Nhớ cho bệnh nhân ăn cơm nhão, cháo, súp, canh, bún, hủ tiếu, nuôi,….

#3 Thực phẩm giàu beta-caroten

sau-khi-mo-ruot-thua-nen-va-khong-nen-an-gi2

Thực phẩm giàu beta-caroten giúp vết thương sau mổ ruột thừa mau lành, không bị nhiễm trùng. Nên ăn nhiều bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ,…

#4 Cá biển

Cá biển giàu omega-3, khoáng chất và protein tốt cho cơ thể. Các loại cá nên ăn nhiều là cá thu, cá hồi, cá mòi,…

#5 Chất xơ

sau-khi-mo-ruot-thua-nen-va-khong-nen-an-gi4

Chất xơ có nhiều trong rau xanh, ngũ cốc nguyên cám (các loại đậu, gạo lức, mè đen, bột mì,…). Chất xơ giúp thức ăn dễ được tiêu hóa, không làm ảnh hưởng đến vết mổ.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Sau khi mổ ruột thừa không nên ăn

#1 Các thức ăn nhiều dầu mỡ

sau-khi-mo-ruot-thua-nen-va-khong-nen-an-gi5

Thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo sẽ khiến vết mổ bị viêm loét khó lành. Nguy hiểm hơn có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng sau mổ. Tốt nhất là không cho bệnh nhân ăn các thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp và các món ăn được chế biến nhiều dầu mỡ.

#2 Thức ăn cứng

Các thức ăn cứng, cần nhai nhiều sẽ không thể tiêu hóa tốt khi bệnh nhân mới bị mổ ruột thừa. Tốt nhất là không cho bệnh nhân ăn trái cây, trái cây sấy khô, các loại hạt, bánh mì,…

#3 Thức ăn ngọt

sau-khi-mo-ruot-thua-nen-va-khong-nen-an-gi5

Bánh kẹo, nước ngọt, mứt, kem,… dễ khiến vết thương mới mổ bị nhiễm trùng, bệnh nhân cũng rất dễ bị tiêu chảy khi ăn các thức ăn này.

#4 Sữa bò và các sản phẩm làm từ sữa

Thực chất sữa bò và các sản phẩm làm từ sữa không tốt cho bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa (trừ sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa). Sữa bò được hấp thu nhiều sẽ kết thành mảng dày trên niêm mạc ruột, gây ra nhiều độc tố. Bệnh nhân có thể uống sữa nhưng nên uống hạn chế.

#5 Các chất kích thích

sau-khi-mo-ruot-thua-nen-va-khong-nen-an-gi6

Tuy không phải là thực phẩm, nhưng nhiều người có thói quen thường xuyên sử dụng các chất kích thích. Nếu muốn vết mổ mau lành và không bị nhiễm trùng thì không nên sử dụng các chất kích thích.

Ẩn