Tại sao người VIỆT NAM lại thờ ơ trước bệnh VIÊM ĐẠI TRÀNG 

Viêm đại tràng vốn dĩ không phải là căn bệnh đáng sợ và không thể điều trị khỏi. Nhưng những năm gần đây, viêm đại tràng mãn tính gia tăng đột ngột và biến chứng thành ung thư đại tràng đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người. Dù biết là thế, nhưng đa số mọi người đều rất thờ ơ, dửng dưng với bệnh? 

Thực trạng đáng báo động về viêm đại tràng mà bạn CẦN BIẾT

Chức năng chính của đại tràng chính là đảm nhiệm sự tiêu hóa và tạm thời chứa bã thức ăn, cuối cùng là hình thành phân ra ngoài. Do vậy, đây là một bộ phận “rất bẩn” và thường xuyên bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng. 

Từ đó rất dễ gây nên nhiều bệnh lý như viêm loét đại tràng cấp tính, mãn tính, đại tràng co thắt.

Theo thống kê, Việt Nam có đến hơn 15 triệu người bị mắc viêm đại tràng, con số này ngày càng gia tăng. Đặc biệt hơn, số lượng người bị mãn tính đã lên tới 4 triệu. Con số này cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc trung trình trên thế giới.

Viêm đại tràng mãn tính nếu không được xử lý kịp thời và kéo dài quá lâu còn dẫn đến biến chứng UNG THƯ ĐẠI TRÀNG. Theo Tổ chức ung thư toàn cầu 2018 (Globocan), ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam, nó chỉ xếp sau 4 loại ung thư: ung thư gan, phổi, vú và dạ dày.

Tỷ lệ người mắc bệnh viêm đại tràng
Tỷ lệ người mắc bệnh viêm đại tràng

Ths. Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện YHCT Trung Ương) đã chỉ ra thực trạng đáng đau lòng về ung thư đại tràng:

“Mỗi năm, Việt Nam có đến 15.000 ca mắc bệnh viêm đại tràng và có đến hơn 7.000 ca tử vong, nguyên nhân chính là ung thư đại tràng. Đa phần những ca này phát hiện ra khi ở giai đoạn cuối.

Vào năm 2000, số ca mắc ung thư đại tràng chỉ vào khoảng 5.400 ca nhưng sau 10 năm, con số này tăng một cách chóng mặt hơn 13.000 ca và đặt biệt hơn nữa là năm 2018 con số này đạt ngưỡng trên 15.000 ca. 

Có thể nhận thấy rằng, chỉ sau 18 năm, số lượng người mắc ung thư đại tăng gấp 3 lần và kéo theo hệ lụy là 9.300 ca tử vong. Trung bình cứ 100.000 người dân thì có 13.4 người bị ung thư đại tràng.

Theo nhiều chuyên gia, bác sĩ về tiêu hóa dự đoán, có thể đến năm 2025, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở nam giới sẽ xếp thứ 2 và nữ giới là thứ 4 ở Việt Nam”.

Nguyên nhân nào dẫn đến UNG THƯ ĐẠI TRÀNG gia tăng mỗi năm?

Tính nguy hiểm của bệnh ung thư đại tràng phụ thuộc rất nhiều vào thời gian phát hiện bệnh. Nếu phát hiện sớm thì nguy cơ mắc ung thư càng ít, người bệnh có thể chữa khỏi đến 90% và nếu phát hiện muộn sau 5 năm thì tỷ lệ cứu được sẽ giảm đi chỉ còn 50%.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh chủ yếu là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Từ đó đại tràng bị kích thích gây tổn thương niêm mạc, dẫn đến vi khuẩn dễ dàng đi xâm nhập. 

Nhưng đó không phải là nguyên nhân chính làm gia tăng bệnh ung thư đại tràng. Sự thờ ờ, chủ quan trước bệnh viêm đại tràng chính là THỦ PHẠM chính.

Ths. Bs Tuyết Lan cho biết: 

“Khi bị bệnh viêm đại tràng, người bệnh thường chỉ xuất hiện những triệu chứng rất cơ bản như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, đi ngoài có dính máu. Nhưng nhiều người ngó lơ, xem thường bệnh nên không quan tâm. 

Chính vi tâm lý chủ quan dẫn đến bệnh viêm đại tràng trở nên mãn tính. Khi các cơn đau kéo dài và có triệu chứng rõ ràng hơn, người bệnh mới phát hiện ra bệnh thì biến chứng thành ung thư.

Không chỉ vậy, có những người biết rõ bản thân mắc bệnh nhưng thờ ơ với sức khỏe, điều trị một cách QUA LOA, không đúng cách. Sự đáng trách này phải trả những cái giá quá đắt đỏ bằng sức khỏe ngày càng suy giảm”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

CỐT LÕI của sự thờ ơ trước bệnh viêm đại tràng là gì?

Sự thờ ơ, chủ quan bệnh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh viêm đại tràng, viêm đại tràng mãn tính hay ung thư đại tràng ngày càng gia tăng. Nhưng đâu vấn đề cốt lõi của sợ thơ, chủ quan hay thậm chí là vô trách nhiệm với sức khỏe bản thân nằm ở đâu?

Sau khi phỏng vấn người bệnh cũng như tổng hợp nhiều thống kê lại với nhau, chung quy lại nằm ở 2 điều sau:

Sự thiếu hiểu biết về bệnh lý liên quan đến đại tràng

Cuộc phỏng vấn anh Nguyễn Bá Đường, nhân viên văn phòng, Hà Nội, cho chúng ta rất nhiều suy nghĩ về thực trạng của giới trẻ hiện nay:

“Mình có đọc qua nhiều thông tin về bệnh đại tràng nhưng cũng chỉ biết chút ít nhưng hỏi mình đại tràng nằm đâu mình cũng không rõ hay bệnh có triệu chứng gì.”

Video: Vì sao người bệnh thờ ơ với bệnh lý đại tràng 

Thông qua đó, không chỉ riêng anh Đường mà còn rất nhiều người có tâm lý chủ quan trước bệnh đại tràng là do không có kiến thức về bệnh lý. Thậm chí, họ còn không nắm được bệnh đại tràng có những triệu chứng gì.

Chính vì đã xảy ra tình trạng khi bệnh mới khởi phát người bệnh không có ý thức và bỏ qua bước thăm khám để điều trị.

Chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm đại tràng

Đa số người dân Việt Nam đánh giá viêm đại tràng chỉ là một bệnh liên quan đến tiêu hóa thông thường nên sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe. Vì suy nghĩ thiển cận và chủ quan, thiếu hiểu biết về mức độ bệnh. Do đó, nhiều người dù biết bệnh nhưng chủ quan, không điều trị nghiêm túc.

Một khi người bệnh hiểu được biến chứng của bệnh đáng sợ ra sao với sức khỏe thì sẽ có một thái độ khác về bệnh.

Làm gì để hạn chế tỷ lệ viêm đại tràng biến chứng thành ung thư đại tràng [Chuyên gia giải đáp]

Như đã nói ở trên, bệnh viêm đại tràng thực sự không khó chữa. Chúng ta ngăn ngừa và hạn chế tình trạng biến chứng thành ung thư bằng cách phải điều trị dứt điểm khi bệnh vừa khởi phát ở những triệu chứng đầu tiên. 

Bạn cần phải nghiêm túc và bảo vệ sức khỏe của mình cũng như người thân thì mới có thể sống một cuộc sống vui vẻ, không bệnh tật hành hạ.

Để không bỏ qua giai đoạn “vàng” trong việc điều trị, người bệnh cần cố gắng phát hiện bệnh viêm đại tràng thật sớm để hạn chế ung thư thư đại tràng cũng như tìm được phương pháp điều trị tận gốc căn nguyên để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Một trong những phương pháp được chuyên gia đánh giá cao hiện nay chính là giải pháp đặc trị viêm đại tràng bằng bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Những giải thưởng và danh hiệu mà Trung tâm Thuốc dân tộc đã đạt được
Những giải thưởng và danh hiệu mà Trung tâm Thuốc dân tộc đã đạt được

Bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn còn được giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày phát sóng trên kênh VTV2. Đây là một trong nhiều chương trình về sức khỏe, y tế uy tín cho người bệnh.

Video Bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn được giới thiệu trên chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2

Thậm chí, sự hiệu quả của bài thuốc còn được nhiều trang báo uy tín dành nhiều lời khen ngợi như báo Dân trí, Báo Đời sống Pháp luật….

Báo chí nói về hiệu quả điều trị đại tràng tại Trung tâm Thuốc dân tộc:

BÓC TÁCH bài thuốc ĐẶC TRỊ viêm đại tràng Tiêu thực Phục tràng hoàn của Thuốc dân tộc

Tiêu thực Phục tràng hoàn là bài thuốc chữa viêm, đau đại tràng có nguồn gốc từ hơn 100 bài thuốc cổ phương của người dân tộc Tày. Sau khi được nghiên cứu và gia giảm một tỷ lệ nhất định, bài thuốc giúp hàng nghìn người bệnh điều trị khỏi và là bài thuốc chữa viêm đại tràng được tin dùng nhất hiện nay.

Bài thuốc được bào chế từ hơn 30 dược liệu sạch, an toàn – Lý do khiến bài thuốc đạt chất lượng

Tiêu thực Phục tràng hoàn có thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên, có thể kể tên như Bạch truật, Bạch thược, Đại hoàng, Phục linh, Quế chi, Hương phụ và nhiều dược lại khác. Tất cả những dược liệu này đều có công dụng rất tốt trong việc bổ khí, lưu thông khí huyết, dưỡng huyết, thanh khử.

Trên hết, bài thuốc còn có sự kết hợp của 3 cây thuốc quý giúp khắc chế các thể bệnh, đặc biệt là giảm đau, giảm viêm đại tràng trong thời gian rất ngắn.

3 chủ dược của bài thuốc chữa viêm đại tràng
3 chủ dược của bài thuốc chữa viêm đại tràng

Sau khi các vị thuốc được sàng lọc kỹ lưỡng sẽ được nhanh chóng chuyển vào các nhà máy đạt chuẩn GMP -WHO của Trung tâm Thuốc dân tộc. Cho toàn bộ dược liệu vào đun sắc liên tục trong 8 tiếng rồi cô đặc từ 24 đến 30 tiếng để chiết lấy tính chất. 

Áp dụng theo công nghệ y học hiện đại, các tinh chất chất thu được sẽ bào chế thành các viên hoàn, cao mềm nhưng vẫn đảm được dược tính.

Khi sử dụng Tiêu thực Phục tràng hoàn người bệnh hoàn toàn an tâm vì bài thuốc bào chế theo quy trình khép kín, đảm bảo không tồn dư tạp chất. Thậm chí các dược liệu bào chế được lấy từ các vườn dược liệu chuyên canh do trực tiếp Trung tâm nuôi trồng.

Trung tâm Thuốc dân tộc tự chủ nguồn dược liệu sạch
Trung tâm Thuốc dân tộc tự chủ nguồn dược liệu sạch

Có thể khẳng định rằng, đây chính là yếu tố giúp đảm bảo chất lượng của bài thuốc, khiến cho khách hàng và người bệnh tin dùng. Trong số đó bao gồm cả những nghệ sĩ vô cùng nổi tiếng: NS Chiến Thắng và NS Thu Hà… 

Nghệ sĩ Chiến Thắng chia sẻ rằng: 

“So với những phương pháp đã điều trị, Tiêu thực Phục tràng hoàn là bài thuốc điều trị viêm đại tràng tốt nhất mà tôi biết. Bài thuốc giúp tôi điều trị dứt điểm các vấn đề đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu trong thời gian ngắn. Kiên trì sử dụng theo lộ trình chỉ định sẽ không còn phải lo lắng bệnh tái phát”.

NS Chiến Thắng chia sẻ về quá trình điều trị đại tràng bằng Tiêu thực Phục tràng hoàn TDT

 

Nhận xét của nghệ sĩ Thu Hà: “Tiêu thực Phục tràng hoàn rất dễ uống, có mùi thơm, không bị tác dụng như thuốc Tây. Sau 1 tháng dùng thuốc, tình trạng viêm đại tràng của tôi cũng đỡ được 60%. Bài thuốc này thực sự rất đáng đồng tiền bát gạo không lo nhờn thuốc.”.

Áp dụng nguyên tắc điều Biện chứng luận trị để loại bỏ bệnh từ trong ra ngoài

Tổng thể của bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn được bào chế thành 4 chế phẩm. Mỗi chế phẩm đều có thành phần và chức năng riêng biệt để xử lý từng thể bệnh khác nhau. 

4 chế phẩm thuốc trong Tiêu thực Phục tràng hoàn
4 chế phẩm thuốc trong Tiêu thực Phục tràng hoàn

Với cơ chế điều trị độc đáo nhưng dựa trên nguyên tắc “Biện chứng luận trị”, bài thuốc nhanh chóng giúp người bị viêm đại tràng cảm thấy dễ chịu, lớp niêm mạc đại tràng được phục hồi toàn diện, tăng cường sức đề kháng trong thời gian rất ngắn.

Để người bệnh đạt hiệu quả tuyệt đối, các bác sĩ tại Thuốc dân tộc sẽ phải thăm khám và kiểm tra sức khỏe một cách cẩn thận. Từ đó, mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng biệt và chỉ mất từ 1 đến 3 tháng có thể phục hồi rất nhanh và khả quan. Hầu hết 100% người bệnh đều không bị tái phát, thể trạng tốt, cơ thể ăn ngon, ngủ ngon.

Kiểm nghiệm lâm sàng bài thuốc chữa viêm đại tràng
Kiểm nghiệm lâm sàng bài thuốc chữa viêm đại tràng

Dưới đây là lộ trình điều trị bệnh viêm đại tràng của Thuốc dân tộc:

  • Sau 10 đến 14 ngày: Người bệnh sẽ nhanh chóng giảm đau, giảm triệu chứng đi ngoài, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…
  • Sau 15 đến 40 ngày: Niêm mạc đại tràng được phục hồi, các tổn thương được làm lành và người bệnh nhanh chóng ổn định tình hình.
  • Sau 2 đến 3 tháng: Sức khỏe người bệnh cải thiện toàn diện, bệnh được loại bỏ hoàn toàn, không lo tái phát nếu ăn uống khoa học.

Hiện nay, bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn của Trung tâm Thuốc dân tộc nhận được sự tin tưởng, yêu mến của rất hàng nghìn người bệnh. Chính vì thế, Trung tâm ngày càng nỗ lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh:

  • Người bệnh đến điều trị sẽ được đội ngũ y bác sĩ có tay nghề về kinh nghiệm trong giới YHCT thăm khám và điều trị cũng như chia sẻ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, kiêng khem…
  • Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh còn được hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp Vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt…
  • Trung tâm luôn đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, môi trường điều trị sạch sẽ, thoáng mát.
  • Trung tâm không ngừng nỗ lực nghiên cứu và phát triển bài thuốc một cách toàn diện giúp khách tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Hiện nay để đáp ứng tốt nhất cho người bệnh, Trung tâm mở rộng quy mô thăm khám cũng như dịch vụ tư vấn online tại 2 cơ sở lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin liên hệ Trung tâm Thuốc dân tộc:

  • Hà Nội: B31 Ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – 0962 448 569
  • Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan, Phường 2, Phú Nhuận – 0932 064 179

ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG ĐỂ HẠN CHẾ BIẾN CHỨNG UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Hy vọng rằng với những con số báo động, người bệnh sẽ thay đổi tâm lý thờ ơ và chủ quan với bệnh viêm đại tràng. Cùng như có được những thông tin hữu ích về cách điều trị bệnh từ gốc.

Xem thêm: 

Ẩn