Kỳ thảo nữ nhân: Hành trình mang bài thuốc phụ khoa Đỗ Minh từ rừng sâu về làng xóm (Kỳ 2)

Trở về thời bình, bao nỗi lo về hậu quả chiến tranh vô cùng nặng nề, nhưng nữ TNXP Đỗ Thị Hiển vẫn không quên sứ mệnh phải giúp chị em THOÁT KHỎI bệnh phụ khoa dày vò. Nghĩ là làm, cụ không ngừng nghiên cứu, tìm tòi các công thức trong bí tịch dòng họ để hoàn thành bài thuốc.

Kết thúc chiến tranh, trở về quê nhà và nỗi lo âu làm sao chữa bệnh phụ khoa cho chị em

Kết thúc chiến tranh, cụ Đỗ Hiển trở về quê nhà Hà Nam tiếp tục nghề bốc thuốc cứu người. Khi đó, ở quê nhà phải gánh chịu bao tàn dư khủng khiếp, bao mất mát, thiếu thốn vì chiến tranh, nhưng cô vẫn luôn lạc quan: “Bom đạn đã chẳng thể giết mình thì chẳng hề cớ gì lại chết vì đói nghèo”.

Với sự nhanh nhẹn, tháo vát, cụ Hiển nhanh chóng ổn định được cuộc sống và bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu y học. Có thể nói, đến thời điểm tại, cụ Hiển là người con gái dòng họ Đỗ Minh tiếp nối cha ông truyền thống 5 đời bốc thuốc cứu người.

Cụ Hiển là người con gái duy nhất của dòng họ theo nghề y
Cụ Hiển là người con gái duy nhất của dòng họ theo nghề y

Nỗi lòng đau đáu tìm cách chữa bệnh phụ khoa cho chị em

Trong thời chiến, nữ TNXP tên Đỗ Thị Hiển khi ấy đã được coi là “thần y tái thế”, cứu nguy cho đồng đội bao cơn khẩn cấp. Đồng thời, cũng là niềm hy vọng của các cô gái mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Trong thời bình, tuy không phải sống cảnh rừng thiêng nước độc hay bom đạn nữa, nhưng chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa chưa bao giờ buông tha cho phụ nữ. Đã vậy, phụ nữ Việt xưa thời điểm đó vẫn chưa thoát được cảnh “con đàn cháu đống”, sinh con liên tiếp, ảnh hưởng vô cùng đến sức khỏe phụ khoa.

Cùng phận con gái, Đỗ Thị Hiển ý thức được mình may mắn hơn bao cô gái khác, được học nghề y từ bé, chủ động tìm ra được các phương thuốc quý nên cụ luôn đau đáu mang đến cho phụ nữ Việt bài thuốc chữa bệnh phụ khoa hoàn thiện nhất. Trăn trở đêm ngày, nữ lương y quyết dày công nghiên cứu bí tích dòng họ nhằm tìm ra công thức phối ngũ dược liệu, chữa bệnh phụ khoa an toàn nhất cho phái nữ thời bấy giờ.

“Tôi cũng là phụ nữ nên hiểu nỗi lòng của chị em khi bị bệnh phụ khoa chứ. Bứt rứt, khó chịu lắm. Theo những tài liệu tôi đọc được, căn bệnh này nếu không được chữa trị có thể ảnh hưởng đến cơ hội làm mẹ. Biết vậy, tôi bắt đầu dồn hết tâm sức của mình để nghiên cứu tài liệu, tìm thêm các vị thuốc mới để hình thành nên bài thuốc”, cụ Hiển nhớ lại.

Cụ Hiển nhớ lại quãng thời gian nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc
Cụ Hiển nhớ lại quãng thời gian nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc

Nghiên cứu, tìm tòi để hoàn thiện công thức bài thuốc

Nghĩ lại những năm tháng TNXP của thế kỷ XX, lương y Đỗ Thị Hiển chỉ dùng vài ba loại cây thuốc quen thuộc đã giúp được các cô gái vệ sinh vùng kín sạch sẽ, chữa khỏi viêm nấm phụ khoa. 

Theo tài liệu Đông y, sa sàng tử có vị cay đắng, tính bình có tác dụng bổ gan, thận, tăng cường sinh lực nam, đồng thời giúp giải quyết tình trạng bộ phận sinh dục bị ẩm ngứa, phụ nữ lạnh tử cung, không có con, khí hư, xích bạch đới. Trong khi đó, trinh nữ hoàng cung – loại dược liệu thời xưa chỉ có vua chúa mới được phép dùng lại có vị đắng, chát, có tính kháng khuẩn, chống viêm tốt.

Tuy nhiên, để cho ra đời bài thuốc Nam hoàn chỉnh chữa mọi chứng bệnh phụ khoa cho chị em thì chỉ dùng trinh nữ hoàng cung và xà sàng tử vẫn chưa đủ. Bởi vậy, lương y Hiển tìm tòi đủ loại sách y học cổ truyền để nghiên cứu thêm các loại thảo dược giúp gia tăng hiệu quả chữa bệnh phụ khoa cho phái nữ.

Với suy nghĩ “Mồm nói tay làm chân bước, người ta mới tin”, lương y Hiển không quản khó khăn, một lần nữa tìm đến một số vùng rừng núi phía Bắc để thu hái thảo dược.

Bằng kinh nghiệm thực tế cũng như kiến thức y học của mình, nữ lương y đã lấy 2 thành phần trinh nữ hoàng cung và sa sàng tử làm gốc, sau đó kết hợp với một số dược liệu khác như ba kích, nhục quế, cam thảo, đương quy… để hình thành nên bài thuốc phụ khoa gia truyền của dòng họ.

Nữ lương y Đỗ Hiển đã nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều loại thảo dược để hoàn thiện bài thuốc phụ khoa gia truyền
Nữ lương y Đỗ Hiển đã nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều loại thảo dược để hoàn thiện bài thuốc phụ khoa gia truyền

Ứng dụng bài thuốc phụ khoa chữa khỏi bệnh cho nhiều người

Sau thời gian “thai nghén”, cuối cùng lương y Đỗ Hiển cũng cho ra đời liệu trình hoàn chỉnh đầu tiên của bài thuốc chữa bệnh phụ khoa dòng họ Đỗ Minh. Đó là tâm huyết của nữ lương y từ thời chiến đến thời bình, chính cụ là người tỉ mẩn nghiên cứu công thức, cũng chính cụ là người tự tay tìm hái từng loại thảo dược, không quản đường xá hiểm trở, gai độc nơi rừng sâu. Và cũng chính đôi bàn tay cụ đong đếm đo ly từng loại thuốc để gia giảm, kết hợp theo công thức BÍ TRUYỀN của dòng họ, từ đó mới tổng hòa nên được bài thuốc chữa bệnh phụ khoa hoàn chỉnh.

Khi “đứa con tinh thần” ra đời, nữ lương y nhanh chóng mang nó vào ứng dụng trong cuộc sống. Lúc bấy giờ, trong làng, trong xã, hễ có chị em nào mắc bệnh phụ khoa, lương y lại “chạy đôn chạy đáo” đến khám và chữa. Nhờ đó, không biết bao nhiêu cô gái trong làng thầm biết ơn và ngưỡng mộ tài năng y đức của lương y Đỗ Hiển.

Cứ như vậy,  hữu xạ tự nhiên hương, tiếng lành đồn xa, danh tiếng cụ Hiển ở Hà Nam chữa bệnh phụ khoa “bách phát bách trúng” ai ai cũng hay tin. Ngay cả chị em ở các vùng quê lân cận, đang khổ sở vì cảnh đẻ nhiều lắm bệnh, viêm nhiễm dai dẳng cũng không quản đường xá tìm đến nhờ cụ bốc thuốc cho.

Như vậy, ngay từ những ngày đầu tiên đặt nền móng khai sinh ra bài thuốc cổ phương chữa bệnh phụ khoa, cụ Hiển đã giúp biết bao nhiêu phụ nữ như tìm được “ánh sáng cuối đường hầm”, thoát khỏi căn bệnh phụ khoa trong gang tấc. Cho đến tận thời bình, bài thuốc thảo dược này vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị đó. Sau khi được phục dựng và tối ưu lại, không chỉ hàng ngàn người bệnh mà giới chuyên gia YHCT hàng đầu cũng đánh giá rất cao bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh. Trong đó, điển hình nhất là ý kiến nhận xét của thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Bác sĩ CK II, Nguyên Phó GĐ chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương. Cụ thể, ông chia sẻ:

“Bản thân tôi là một bác sĩ Đông y có hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành, tôi thấy rằng đây là 1 nhà thuốc chất lượng, uy tín, mang tính gia truyền. Cố lương y Đỗ Thị Hiển đã dành hết tâm huyết để nghiên cứu hướng chữa bệnh bằng thuốc nam của dân tộc, khám chữa theo đúng hướng đi mà tổ sư Tuệ Tĩnh đã truyền lại.

Ngoài ra, nói về bài thuốc nam gia truyền của dòng họ Đỗ, tôi đã khảo sát khá nhiều người bệnh, xem tài liệu về bệnh nhân được cung cấp từ đơn vị, tôi nhận thấy bài thuốc nam thực sự hiệu quả, đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người.Từ sâu trong bản thân tôi, tôi trân trọng 1 dòng họ có truyền thống 5 đời khám, chữa bệnh cứu người có bằng Y học cổ truyền. Ngoài ra, tìm về cội nguồn, chữa bệnh bằng thuốc nam mình là một hướng đi đúng đắn của dòng họ Đỗ Minh từ thời chiến cho đến thời bình”.

Có thể nói, bài thuốc BÍ TRUYỀN năm nào cụ Hiển tìm tòi, nghiên cứu ra đến nay vẫn được lưu truyền rộng rãi và ứng dụng trong thực tiễn. Trên nhiều kênh truyền thông như báo chí, truyền hình, trong đó có đài truyền hình Hà Nội, bài thuốc chữa bệnh phụ khoa dòng họ Đỗ Minh được giới thiệu là giải pháp chữa bệnh phụ khoa HIỆU QUẢ – AN TOÀN HÀNG ĐẦU dành cho phái nữ Việt.

>> Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tư vấn chữa bệnh phụ khoa trên đài truyền hình Hà Nội

Thuốc nam Đỗ Minh Đường chữa bệnh phụ khoa trên chương trình Vì sức khỏe của bạn
Thuốc nam Đỗ Minh Đường chữa bệnh phụ khoa trên chương trình Vì sức khỏe của bạn

Mời các bạn đón đọc tiếp Kỳ thảo nữ nhân: Kỳ y dị thảo quá khứ thành “thần dược” tương lai nhờ truyền nhân kế thừa (Kỳ 3) tại đây.

(Trích nguồn: drbacsi.com)

Ẩn