Hành trình tìm lại giấc ngủ sau 7 năm mất ngủ triền miên của NSƯT Hương Dung

Suốt hơn 7 năm chống chọi với căn bệnh mất ngủ, NSƯT Hương Dung từng phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi, cáu gắt vô cớ, suy nhược cơ thể ảnh hưởng rất lớn tới công việc và cuộc sống hàng ngày. May mắn biết đến bài thuốc quý từ thảo dược đã giúp chị tìm lại giấc ngủ ngon quý giá, lấy lại niềm vui cuộc sống.

Hơn 7 năm mất ngủ triền miên, từng phải sử dụng thuốc ngủ liên tục nhiều ngày

NSƯT Hương Dung thuộc lớp nghệ sĩ gạo cội trong làng điện ảnh Việt Nam. Chị được biết đến qua nhiều bộ phim nổi tiếng như Chạy án, Của để dành, Chủ tịch tỉnh… Không chỉ là một diễn viên giỏi được kính trọng và yêu mến, NSƯT Hương Dung còn thành công với nhiều vai trò khác như Chỉ đạo sản xuất phim, Phó đạo diễn, Chỉ đạo lồng tiếng…

Do đặc thù công việc áp lực cao, thường xuyên phải quay phim từ sáng sớm đến nửa đêm, đầu óc luôn trong trạng thái phải tư duy, suy nghĩ, lo lắng đã khiến chị mắc phải căn bệnh mất ngủ.

NSƯT Hương Dung từng bị mất ngủ kéo dài suốt nhiều năm

Chi chia sẻ: “Giới nghệ sĩ chúng tôi hầu như ai cũng từng bị mất ngủ. Có người bị nhẹ thì vài ba ngày, người bị nặng thì triền miên hàng năm trời. Thậm chí tôi có anh bạn mất ngủ nặng đến mức phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc ngủ. Không uống thuốc thì không ngủ được. Bản thân tôi hoạt động nghệ thuật mấy chục năm nay cũng không tránh khỏi căn bệnh này.

Mỗi lần nhận một bộ phim có khi bận đến hàng tháng trời. Lịch quay phụ thuộc vào bối cảnh, có khi quay lúc sáng sớm, mà cũng có ngày canh đến nửa đêm mới có thể quay được.

Áp lực công việc lớn, thời gian làm việc gấp rút nên toàn bộ sinh hoạt ăn, ngủ đều tranh thủ chứ không thể đều đặn như người bình thường được. Đầu óc lúc nào cũng phải căng ra để suy nghĩ. Nếu đóng phim thì phải tập trung phân tích tâm lý nhân vật để hóa thân vào. Ngừng quay thì phải học thuộc kịch bản. Công việc chỉ đạo sản xuất thì càng nhiều việc phải lo hơn, từ lên bối cảnh, nhắc lịch quay cho diễn viên cho đến hàng trăm việc không tên khác.

Chính tình trạng căng thẳng và áp lực cao liên tục khiến tôi bị mất ngủ. Ban đầu tình trạng này chỉ diễn ra trong vài ngày, tôi nghĩ đơn giản do công việc bận quá. Khi nào bớt bận lại ngủ được bình thường. Nhưng sau đó tình trạng này ngày càng kéo dài. Thậm chí có những thời gian tôi rảnh rỗi không phải đi quay, chỉ ở nhà nhưng vẫn không ngủ được. Khi đó tôi mới biết mình mắc bệnh mất ngủ.”

Do mất ngủ kéo dài nên NSƯT Hương Dung rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược, thần sắc kém khiến gia đình lo lắng. Chị được người thân khuyên đi bệnh viện khám và điều trị. Sau thăm khám bác sĩ đã kết luận chị mắc phải bệnh mất ngủ và kê đơn thuốc điều trị. Thời gian đầu sử dụng thuốc Tây chị thấy hiệu quả rất nhanh. Sáng uống thuốc là tối ngủ được ngay. Thế nhưng chỉ ngừng thuốc một thời gian ngắn thì tình trạng mất ngủ lại tái diễn.

Chị tâm sự: “Có những ngày tôi làm đủ mọi cách, cố gắng thư giãn để ngủ được. Nhưng chỉ mới chợp mắt một chốc một lát thì lại tỉnh. Sau đó thì trằn trọc cả đêm không vào được giấc. Sáng dậy cả người mệt mỏi, uể oải không thiết tha gì. Ai gặp cũng hỏi bị ốm à, trong khi mình không ốm, chỉ vì không ngủ được mà như vậy. Càng mất ngủ thì lại càng căng thẳng, đầu óc lúc nào cũng căng như dây đàn, nhớ nhớ quên quên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Mà công việc trễ nải mình lại căng thẳng hơn, mất ngủ hơn. Cứ như vậy tôi rơi vào vòng luẩn quẩn không biết làm cách nào thoát được. Thành ra tính khí mình cũng nóng hơn, nhiều khi cáu gắt vô cớ, tâm trạng lúc lên lúc xuống, lo lắng, bất an.

Có một thời gian, NSƯT Hương Dung đảm nhận vai trò chỉ đạo sản xuất phim. Vì đặc thù công việc đòi hỏi phải có sự tỉnh táo và tập trung cao độ trong từng phân cảnh quay. Do đó chị phải ép mình ngủ được vào buổi tối để ngày hôm sau có thể làm việc. Để có kết quả nhanh nhất, chị tìm đến các loại thuốc ngủ có kê đơn. Tác dụng của thuốc rất nhanh chóng, uống vào là có thể chìm ngay vào giấc ngủ. Tuy nhiên, bản thân chị cũng biết rằng việc dùng thuốc ngủ triền miên sẽ gây phụ thuộc rất lớn. Nếu không dùng thuốc ngủ sẽ khó có thể ngủ được. 

Chị chia sẻ: “Có một thời gian tôi cũng phải dùng đến thuốc ngủ. Nhưng tôi luôn tự nhắc bản thân không được dùng liên tục. Vì tôi có anh bạn bị mất ngủ rất nặng, anh ấy dùng thuốc ngủ nhiều đến mức phụ thuộc hoàn toàn. Không uống thuốc thì không thể ngủ nổi. Mà thuốc ngủ thì người ta chỉ bán theo đơn. Nên anh ấy phải nhờ một cô bạn chung của chúng tôi là bác sĩ kê cho đơn thuốc ngủ dành cho người mắc bệnh nan y để có thể ngủ được. Từ chuyện của anh ấy mà tôi thấy sợ. Trừ trường hợp mất ngủ dài ngày lắm tôi mới dùng đến thuốc ngủ.

Sợ dùng thuốc Tây nhiều sẽ gặp tác dụng phụ nên NSƯT Hương Dung từng tìm đến các bài thuốc Nam. Bạn bè đồng nghiệp cũng chỉ cho chị tới bốc thuốc của mấy thầy lang. Nhưng thuốc phải đun sắc rất mất thời gian, trong khi công việc của chị phải di chuyển nhiều nơi, đến các bối cảnh quay ở nhiều tỉnh khác nhau, việc mang theo thuốc để sắc uống vô cùng bất tiện. Mà hiệu quả thì vẫn chưa thực sự thấy. Vậy nên chị lại một lần nữa từ bỏ.

Tìm lại giấc ngủ quý như “vàng” chỉ bằng bài thuốc thảo dược tự nhiên

Đến đầu tháng 2/2020, khi chia sẻ về tình trạng mất ngủ của mình với NSƯT Trần Nhượng, chị nhận được lời khuyên nên tới thăm khám tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Mặc dù nản lòng với việc dùng thuốc Nam, nhưng được biết NSƯT Trần Nhượng đã chữa khỏi bệnh dạ dày ở đây nên chị cũng muốn thử một lần nữa xem sao. 

NSƯT Hương Dung đến thăm khám tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Hơn nữa, khi chia sẻ với NSƯT Trần Nhượng về vấn đề ngại uống thuốc Nam do phải đun sắc mất thời gian, chị được cho biết Trung tâm Thuốc dân tộc có dịch vụ sắc sẵn thuốc cho bệnh nhân và đóng túi theo từng lần uống rất tiện lợi. Điều đó càng thúc đẩy chị quyết tâm tới thăm khám.

Anh Trần Nhượng ở cùng khu tập thể với tôi, hai anh em cũng thường xuyên gặp nhau chia sẻ về công việc nên tôi biết rõ quá trình chữa bệnh dạ dày của anh ấy. Vốn bị bệnh dạ dày khá là nặng mà chỉ sau 2, 3 tháng chữa ở Trung tâm Thuốc dân tộc tôi thấy anh ấy khỏi hẳn. Khỏi chứ không phải chỉ là đỡ hơn. Vì thế khi anh ấy khuyên nên đến Trung tâm Thuốc dân tộc khám tôi cũng suy nghĩ. Nửa muốn đi nửa cũng ngại vì nghĩ Tây y chữa không ăn thua, chắc gì Đông y đã ngủ được. Mà trước tôi cũng thử dùng thuốc Nam rồi không có hiệu quả mấy. Nhưng anh ấy quả quyết là Trung tâm này kiểu gì cũng chữa được nên tôi cũng tặc lưỡi đi.

Nghệ sĩ Hương Dung chia sẻ hành trình tìm lại giấc ngủ

Lên mạng tìm hiểu thông tin, chị thấy rất nhiều người phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị tại đây. Chị liền gọi lên số Hotline của Trung tâm Thuốc dân tộc để được tư vấn và đặt lịch khám.

Ngày hôm sau, NSƯT Hương Dung đã đến Trung tâm Thuốc dân tộc. Tiếp nhận thăm khám và điều trị cho chị là Bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên. Qua thăm hỏi tình hình bệnh và bắt mạch kỹ lưỡng, bác sĩ Lệ Quyên nhận định NSƯT Hương Dung mắc bệnh mất ngủ mãn tính, thời gian bệnh kéo dài nhiều năm. Bệnh nhân đến Trung tâm trong tình trạng mệt mỏi, thần sắc kém, da tái sạm, có quầng thâm mắt. Qua bắt mạch cho thấy mạch đập không ổn định, lúc nhanh lúc chậm. Bệnh nhân cho biết do mất ngủ lâu ngày dẫn tới tâm trạng thường xuyên lo lắng, hồi hộp, bất an, dễ cáu gắt.

Với những biểu hiện bệnh như vậy, bác sĩ Lệ Quyên đã kê đơn cho NSƯT Hương Dung bài thuốc Định tâm an thần thang sử dụng trong 1 tháng và hẹn lịch tái khám.

NSƯT Hương Dung được bác sĩ Lệ Quyên thăm khám

NSƯT Hương Dung chia sẻ: “Thực lòng ban đầu trước khi đến thăm khám ở Trung tâm tôi cũng không đặt quá nhiều hi vọng. Nhưng khi đến nơi được các bạn nhân viên đón tiếp nhiệt tình, thân thiện, bác sĩ Quyên thăm khám rất cẩn thận, kỹ lưỡng, giải thích chu đáo tình trạng bệnh khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn.

Khi kê đơn thuốc bác sĩ có nói rằng uống sau 10 ngày sẽ bắt đầu thấy hiệu quả. Lúc đó tôi nghĩ lâu quá, tận 10 ngày mới có kết quả thì những ngày đầu tôi biết làm thế nào để ngủ được. Nhưng được bác sĩ động viên rất nhiều nên tôi quyết tâm dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn.

Bác sĩ Quyên cũng khuyên tôi mỗi tối trước khi đi ngủ nên ngâm chân nước ấm để cơ thể được thư giãn và uống một cốc sữa nóng để bổ sung dinh dưỡng. Tôi thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Thật may là sau khoảng 1 tuần giấc ngủ bắt đầu êm êm hơn và đến ngày thứ 10 thì tôi bắt đầu vào được giấc dễ dàng, nếu có tỉnh giấc thì sau 1 lúc sẽ ngủ lại được. 

Tôi dùng hết đợt thuốc bác sĩ kê là khoảng 1 tháng thì tình trạng mất ngủ thuyên giảm đến 80%. Mình không những ngủ được mà giấc ngủ cũng sâu hơn, rất ít bị tỉnh dậy giữa đêm. Đặc biệt, sáng ngủ dậy cơ thể rất nhẹ nhõm, thoải mái không có cảm giác nặng đầu, mệt mỏi. Thực sự đã rất lâu rồi mình mới có cảm giác dễ chịu như vậy.

Ngủ được nên tâm trạng tôi cũng tốt hơn rất nhiều, da dẻ nhuận sắc hơn, ăn cũng thấy ngon miệng hơn và không còn cáu gắt vô cớ nữa. Không chỉ tôi mà người thân trong gia đình cũng thấy vui mừng.

NSƯT Hương Dung trị liệu xoa bóp bấm huyệt kết hợp dùng bài thuốc Định tâm an thần thang

Sau 1 tháng điều trị, NSƯT Hương Dung quay lại Trung tâm Thuốc dân tộc để tái khám và được bác sĩ Lệ Quyên thông báo tin mừng. Tình trạng mất ngủ của chị đã có dấu hiệu cải thiện rõ rệt, mạch đập ổn định hơn, thể trạng khỏe hơn, trạng thái tâm lý tốt. Bác sĩ Lệ Quyên tiếp tục chỉ định cho NSƯT Hương Dung sử dụng thêm 1 tháng bài thuốc Định tâm an thần thang để điều trị dứt điểm tình trạng mất ngủ. 

Sau 1 tháng sử dụng bài thuốc Định tâm An thần thang tôi thực sự ngạc nhiên bởi sự hồi phục thần kỳ của mình. Đối với tôi việc ngủ lại được cũng giống như được tặng món quà quý hơn “vàng” vậy. Sau 7 năm đấu tranh với chứng mất ngủ, tôi nhận ra rằng thực sự giấc ngủ vô cùng quý giá và có ý nghĩa với sức khỏe. Tôi có niềm tin vững chắc rằng sau khoảng 1 đến 2 tháng điều trị nữa tôi có thể hồi phục hoàn toàn”.

Trước khi rời khỏi Trung tâm Thuốc dân tộc, NSƯT Hương Dung không quên nán lại để cảm ơn đội ngũ nhân viên và các bác sĩ đã nhiệt tình đón tiếp và khám chữa cho chị. Vậy là sau thời gian dài khổ sở vì mất ngủ, niềm vui và nụ cười đã có thể trở lại với người nghệ sĩ tài năng này.

Độc giả muốn liên hệ trực tiếp vớii Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc có thể thông quan địa chỉ sau:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Cơ sở Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân

Cơ sở Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long

Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận

Website: http://www.thuocdantoc.org/  Fanpage: Trung tâm Thuốc dân tộc

Ẩn