Bác sĩ Lê Phương chia sẻ cách điều trị viêm âm đạo phục hồi cân bằng hệ vi sinh vùng kín

Đối mặt với tình trạng viêm âm đạo tái phát nhiều lần, chị em loay hoay tìm cách xử lý bệnh nhưng lại không biết rằng, hiểu rõ về vùng kín cũng là vấn đề thiết thực, giúp nhận rõ phương pháp đang áp dụng có hiệu quả và phù hợp hay không. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ phía Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y để điều trị và chăm sóc vùng kín đúng cách, an toàn.  

Hệ vi sinh âm đạo và nguy cơ viêm nhiễm

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ mãi “luẩn quẩn” với tình trạng viêm âm đạo tái phát liên tục là do điều trị chưa khoa học. Bác sĩ cho biết, áp dụng các biện pháp điều trị không “thân thiện” với hệ vi sinh vùng kín sẽ là cơ hội để các hại khuẩn bùng phát và gây viêm.

Để hiểu rõ hơn về hệ vi sinh âm đạo, bạn đọc hãy cũng theo dõi cuộc phỏng vấn của phóng viên benhhoc365.net với bác sĩ Lê Phương ngay sau đây:

Những điều phụ nữ ít biết về hệ vi sinh âm đạo

PV: Thưa bác sĩ Lê Phương, bác sĩ có thể chia sẻ cụ thể hơn về hệ vi sinh âm đạo của nữ giới là như thế nào và có đặc điểm gì không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Trong cơ thể con người luôn tồn tại các loại vi sinh vật ở nhiều bộ phận, trong đó âm đạo là một hệ thống vi sinh đa dạng. Theo các nghiên cứu, trong âm đạo của nữ giới chứa rất nhiều vi sinh vật bao gồm cả vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại. Trong đó vi khuẩn Lactobacillus sp chiếm khoảng 50 – 80%. Loại vi khuẩn này đóng vai trò chính trong việc chuyển hóa glycogen tại bề mặt lớp niêm mạc âm đạo tạo thành axit lactic. Axit lactic sẽ giúp duy trì pH âm đạo ở mức thấp từ 3,8 – 4,5, kìm hãm các vi sinh vật có hại, tạo thế cân bằng giữa các vi sinh vật có lợi và có hại tại âm đạo.

Âm đạo luôn tồn tại các vi khuẩn có lợi và có hại
Âm đạo luôn tồn tại các vi khuẩn có lợi và có hại

Sự cân bằng của hệ vi sinh sẽ giúp ngăn chặn viêm âm đạo, bảo vệ các cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Mất cân bằng hệ vi sinh trong âm đạo sẽ là cơ hội cho các vi khuẩn có hại bùng phát và gây tổn thương, viêm nhiễm tại niêm mạc âm đạo. Chị em có thể dễ dàng nhận biết khi có các dấu hiệu như: dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn, có màu xám, trắng vàng hoặc xanh, kèm theo mùi hôi tanh và có cảm giác ngứa, đau rát ở âm đạo.

Những nguyên nhân khiến hệ vi sinh âm đạo mất cân bằng

PV: Bác sĩ có thể cho biết những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng hệ vi sinh để chị em phụ nữ có thể chủ động phòng tránh không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Môi trường vi sinh âm đạo của nữ giới có thể bị mất cân bằng khi các lợi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Lactobacillus sp giảm, số lượng các vi khuẩn có hại tăng lên hoặc các vi khuẩn ngoại lai từ hậu môn hoặc ngoài môi trường xâm nhập.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ví dụ như:

  • Vệ sinh âm đạo không đúng cách
  • Thường xuyên thụt rửa âm đạo
  • Thực hiện các thủ thuật như đặt dụng cụ tránh thai, thuốc diệt tinh trùng, màng tránh thai…

Trong đó những nguyên nhân phổ biến nhất thường liên quan đến sự suy giảm, rối loạn nội tiết tố nữ và thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tầng tế bào trung gian và tế bào bề mặt của niêm mạc âm đạo phát triển dày lên phụ thuộc vào tác động của estrogen. Khi rối loạn nội tiết, lớp niêm mạc âm đạo sẽ chậm phát triển, mỏng hơn bình thường và không tiết đủ glycogen. Do vậy quá trình chuyển hóa glycogen nhờ các vi khuẩn Lactobacillus sp sẽ không diễn ra bình thường, pH âm đạo tăng cao, phá vỡ cân bằng hệ vi sinh âm đạo.

Thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh cũng làm mất cân bằng hệ vi sinh âm đạo. Bởi vì kháng sinh không chỉ loại bỏ các vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt cả các lợi khuẩn bảo vệ âm đạo. Lạm dụng kháng sinh trong thời gian dài chỉ là biện pháp điều trị viêm tại chỗ, bệnh vẫn có thể tái phát lại.

Vì vậy chị em cần hết sức lưu ý khi sử dụng kháng sinh điều trị các bệnh nói chung và điều trị viêm âm đạo nói riêng. 

TÌM HIỂU THÊM: Chuyên gia cảnh báo SAI LẦM THƯỜNG MẮC khi chị em chữa viêm âm đạo

Cách điều trị viêm âm đạo phục hồi hệ vi sinh vùng kín lý tưởng

PV: Với những bệnh nhân mắc viêm âm đạo thì nên điều trị như thế nào để xử lý bệnh tận gốc mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Thực ra khi bị viêm âm đạo thì môi trường vi sinh đã mất cân bằng, các hại khuẩn gia tăng tấn công vào vùng niêm mạc. Việc sử dụng kháng sinh vẫn được áp dụng trong nhiều trường hợp để loại bỏ bớt các hại khuẩn và xử lý nhanh chóng các triệu chứng cấp tính. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời và không có khả năng khôi phục trạng thái sinh lý cho âm đạo.

Bản chất của việc điều trị viêm âm đạo là vừa loại bỏ các triệu chứng, chữa lành các vùng tổn thương vừa khôi phục lại trạng thái tự nhiên của hệ vi sinh âm đạo để duy trì sức khỏe ổn định, ngăn viêm nhiễm tái phát nhiều lần.  

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về nguyên tắc điều trị viêm âm đạo bền vững, ngăn ngừa tái phát
Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về nguyên tắc điều trị viêm âm đạo bền vững, ngăn ngừa tái phát

Muốn khôi phục được hệ vi sinh thì cần điều trị từ sâu bên trong cơ thể, cải thiện sức đề kháng, ổn định nội tiết tố nữ, đồng thời bảo vệ các lợi khuẩn. 

Hiện nay chúng tôi đang điều trị cho các bệnh nhân viêm âm đạo và viêm phụ khoa tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam theo nguyên tắc trên bằng bài thuốc thảo dược YHCT PHỤ KHANG TÁN. Kết quả cho thấy hướng đi này có tác động tích cực giúp mang lại hiệu quả bền vững trong thời gian dài cho nhiều người bệnh.

PV: Bác sĩ có thể chia sẻ chi tiết hơn về bài thuốc Phụ Khang Tán điều trị viêm nhiễm và phục hồi hệ vi sinh âm đạo như thế nào để các chị em tham khảo được không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Như đã chia sẻ trước đó, hệ vi sinh âm đạo được duy trì ổn định là nhờ có lượng acid lactic ổn định. Mà lượng acid này liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của niêm mạc âm đạo và chủng vi sinh vật có lợi Lactobacillus sp. 

Với mục tiêu điều trị viêm âm đạo tận gốc và đảm bảo khôi phục hệ vi sinh âm đạo, sau quá trình thẩm định chi tiết nhiều phương thuốc thông qua bút tích của Thái Y Viện triều Nguyễn, chúng tôi đã xây dựng một cơ chế phù hợp giúp phục hồi niêm mạc âm đạo, loại bỏ hại khuẩn và không gây hại cho các lợi khuẩn. Dựa trên cơ chế này, Phụ Khang Tán được nghiên cứu, bào chế thành nhiều dạng thức và tối ưu hóa qua phác đồ toàn diện.

KẾ THỪA TINH HOA Y HỌC TRĂM NĂM CỦA CUNG ĐÌNH TRIỀU NGUYỄN

Trước đây tôi có dịp trao đổi chuyên môn với Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền dân tộc – TradiMec), người có rất nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu và phục dựng những bài thuốc bí truyền của Thái Y Viện triều Nguyễn. Khi đó tôi có cơ hội được tiếp cận cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký và cảm thấy khá choáng ngợp trước những bí kíp, kinh nghiệm uyên thâm mà ngự y triều Nguyễn đúc kết được sau gần 150 năm điều trị cho hoàng cung 13 đời vua Nguyễn.

Phụ Khang Tán phát triển từ nền tảng tinh hoa y học cung đình triều Nguyễn
Phụ Khang Tán phát triển từ nền tảng tinh hoa y học cung đình triều Nguyễn

Đặc biệt trong đó có những bài thuốc độc đáo dùng điều trị cho cung phi triều Nguyễn được ngự y tỉ mỉ xem xét, cân nhắc trong điều trị và cẩn thận ghi chép lại trong Châu bản. Những bài thuốc được ngự y bào chế dùng riêng cho Thái hoàng Thái hậu Từ Dụ, được vua Tự Đức cẩn thận phê duyệt cũng được lưu giữ cẩn thận trong Châu bản. 

Nguồn tư liệu quý giá này đã thôi thúc tôi cùng các chuyên gia tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam tiến hành “Nghiên cứu và phục dựng YHCT Triều Nguyễn trong điều trị các bệnh Đới Hạ” với thành quả là bài thuốc Phụ Khang Tán.

Chúng tôi đã chắt lọc tinh hoa về thành phần thảo dược cũng như cơ chế phối kết độc đáo để đưa vào Phụ Khang Tán. Điều này đã giúp cho bài thuốc sở hữu khả năng điều trị toàn diện, điều trị tận gốc viêm âm đạo đồng thời cải thiện sức khỏe sinh lý, sức khỏe sinh sản cho chị em.

Thành công trong hoàn thiện Phụ Khang Tán đã giúp chúng tôi có thể phục dựng những tinh hoa Y học cung đình triều Nguyễn từng được giữ gìn cẩn mật, đưa tới cho chị em một giải pháp điều trị bệnh lý phụ khoa hiệu quả toàn diện và an toàn tối đa. Điều này đã được chứng minh trong thực tế khi sau gần 10 năm ứng dụng điều trị, Phụ Khang Tán đã là bài thuốc điều trị hiệu quả cho 40.500 trường hợp chị em mắc bệnh lý phụ khoa, trong đó có viêm âm đạo.

TÌM HIỂU NGAY: Phụ Khang Tán PHỤC DỰNG THÀNH CÔNG tinh hoa y học triều Nguyễn

CƠ CHẾ VÀNG TIÊU VIÊM TẬN GỐC, KHÔI PHỤC HỆ VI SINH

Từ những tinh hoa thuốc cung đình triều Nguyễn, đặc biệt là phép trị và cơ chế kết hợp hài hòa các vị thảo dược của ngự y Thái Y Viện, Bài thuốc Phụ Khang Tán được nghiên cứu hoàn chỉnh với hơn 20 vị thảo dược quý. Các vị thuốc được phối hợp theo nguyên tắc BỔ CHÍNH – KHU TÀ vừa điều trị viêm nhiễm từ gốc đến ngọn vừa khôi phục hệ vi sinh tự nhiên. Cụ thể:

Phụ Khang Tán kết hợp thảo dược quý theo nguyên tắc BỔ CHÍNH - KHU TÀ
Phụ Khang Tán kết hợp thảo dược quý theo nguyên tắc BỔ CHÍNH – KHU TÀ

BỔ CHÍNH: Các dược liệu quý được lựa chọn có tác dụng đi sâu điều dưỡng tạng phủ như can, thận, tỳ, điều hòa khí huyết và chữa lành các tổn thương, nâng cao chức năng cho các bộ phận sinh sản như tử cung, buồng trứng. Bởi vì các tạng phủ, cơ quan sinh sản bị suy yếu và huyết hư là nguyên nhân chính khiến chính khí suy giảm, nội tiết rối loạn, khiến lớp niêm mạc âm đạo không phát triển bình thường. Đồng thời các căn nguyên này cũng khiến thấp nhiệt tăng lên, kích thích sản sinh các con trùng có hại ở âm đạo, làm tăng lượng hại khuẩn, thúc đẩy viêm nhiễm. 

KHU TÀ: Bên cạnh điều chỉnh căn nguyên bên trong, bài thuốc cũng chú trọng đến xử lý các yếu tố gây bệnh tại chỗ. Thuốc kết hợp các thảo dược có tác dụng thanh thấp và nhiều vị kháng sinh thực vật như Trinh nữ hoàng cung, hoàng bá, ích mẫu, đan sâm, bạch đồng nữ… Các vị thuốc này sẽ giúp kháng khuẩn, diệt nấm, tiêu viêm, loại bỏ khí hư bệnh lý đồng thời làm lành và tái tạo niêm mạc âm đạo. Đặc biệt thuốc không diệt các lợi khuẩn và không làm mất độ ẩm cần thiết của âm đạo. 

MỘT SỐ KHÁNG SINH THỰC VẬT SỬ DỤNG TRONG BÀI THUỐC PHỤ KHANG TÁN

Trinh nữ hoàng cung: chứa lycorin, alkaloid, flavonoid có tác dụng ức chế sự phát triển của một số virus, vi khuẩn

– Ích mẫu: chứa nhiều alcaloid (leonurin, stachydrin, atachydrin, leonuridin),  Flavonosid (trong đó có rutin), Glucosid (có khung steroid) đều là những hoạt chất kháng khuẩn, kháng nấm

– Hoàng bá: Berberine trong hoàng bá có tác dụng ức chế vi khuẩn lỵ, tả, giúp làm lành vết thương, kháng virus, nấm âm đạo giúp ích trong điều trị phòng chống bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

– Bạch chỉ: Thành phần furanvitymarin và angelicotoxin trong bạch chỉ giúp diệt khuẩn và các hoạt chất giúp giảm đau, chống viêm, kích thích tuần hoàn máu, trừ ngứa ngáy âm đạo.

– Bạch đồng nữ: Có nhiều muối canxi, ancaloit với tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn, chống viêm, là thảo dược chuyên trị khí hư, đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt…

– Thược tương: Chứa poly-phenol với tác dụng sát trùng, diệt nấm, kháng virus, xử lý khối u, giảm đau, tiêu sưng viêm. Thược tương có nhiều nhiều chất chống oxy hóa giúp tái tạo tế bào bị tổn thương nhanh chóng.

– Xuyên khung: Chứa tinh dầu và các ancaloit giúp kháng khuẩn, kháng trùng, chống nấm, hoạt huyết, thông kinh lạc, điều hòa kinh nguyệt, chống ung thư.

– Đan sâm: Chứa dẫn chất tanshinon II natri sulfonat giúp tăng sức đề kháng của hồng cầu, cùng với các hoạt chất có tác dụng hoạt huyết trục ứ, điều kinh, kháng khuẩn, giảm đau, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Bài thuốc còn được bổ sung nhiều vị thượng phẩm như Xà sàng tử, cam thảo, Đan sâm, Hoàng kỳ, phục linh…  có khả năng cải thiện nhanh chóng chức năng sinh sản, sức khỏe tổng thể của cơ thể, giúp chị em sớm đẩy lùi bệnh lý, lấy lại sự tự tin.

ĐỌC THÊM: Phụ Khang Tán hội tụ nhiều THẢO DƯỢC THƯỢNG PHẨM dùng cho cung phi triều Nguyễn

KẾT HỢP NHIỀU DẠNG THUỐC

Dựa trên nguyên tắc điều trị BỔ CHÍNH – KHU TÀ, thuốc được bào chế thành hai dạng chính là: Phụ Khang Tán dạng uống và Phụ Khang tán điều trị tại chỗ. 

Combo điều trị 2 trong 1 xử lý viêm âm đạo từ trong ra ngoài
Combo điều trị xử lý viêm âm đạo từ trong ra ngoài

Trong đó thuốc thang uống sẽ giúp điều chỉnh các bất ổn ở tạng phủ, cơ quan sinh dục, chữa huyết hư, tiêu viêm nhiễm từ bên trong. Đồng thời thuốc cũng giúp điều dưỡng các cơ quan sinh dục, nâng cao khả năng sinh sản cho nữ giới. 

Thuốc điều trị tại chỗ sẽ giúp điều trị tiêu viêm tại chỗ, làm sạch âm đạo, hỗ trợ làm lành niêm mạc nhanh hơn, loại bớt vi khuẩn, nấm có hại, khôi phục thể cân bằng vi sinh trong âm đạo. Nhờ vậy thuốc không chỉ điều trị triệu chứng, giảm viêm mà còn giúp cân bằng pH âm đạo, ngăn ngừa viêm nhiễm lặp lại.

PHÁC ĐỒ TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN

Bài thuốc Phụ Khang Tán cũng đã được tối ưu hóa thành phác đồ 3 giai đoạn, xử lý viêm âm đạo trọn vẹn theo 3 mục tiêu: Điều trị triệu chứng – điều trị căn nguyên – điều trị dự phòng. 

Phác đồ Phụ Khang Tán 3 tác động, hiệu quả toàn diện
Phác đồ Phụ Khang Tán 3 tác động, hiệu quả toàn diện

Với phác đồ này, bệnh nhân sẽ sớm nhận thấy các triệu chứng được loại trừ ở giai đoạn đầu. Ở các giai đoạn sau phác đồ sẽ đi sâu điều trị căn nguyên, bồi dưỡng cơ thể, điều hòa huyết khí. 

Đặc biệt ở giai đoạn sau cùng, phác đồ sẽ tập trung điều chỉnh huyết khí, nâng cao sức đề kháng và ổn định nội tiết. Khi nội tiết ổn định, niêm mạc âm đạo sẽ phát triển bình thường trở lại, góp phần giúp đưa nồng độ acid lactic về mức lý tưởng, kìm hãm sự quá phát của hại khuẩn. Nhờ đó trạng thái cân bằng của hệ vi sinh được thiết lập lại.

Phác đồ sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với cơ địa và tình trạng thực tế bệnh lý, đem lại kết quả tốt nhất sau quá trình điều trị. 

NGHIÊN CỨU BÀI BẢN, ĐẢM BẢO HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

Không thể phủ nhận những thế mạnh của thuốc xưa trong điều trị bệnh lý phụ khoa tuy nhiên tình trạng cơ thể, yếu tố bệnh học mỗi thời một khác. Do đó nhằm tối ưu hiệu quả của Phụ Khang Tán, giúp “thuốc xưa” tối ưu với “người nay”, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu bài bản với nhiều công đoạn khoa học chuyên sâu.

Đội ngũ chuyên gia tiến hành nghiên cứu chuyên sâu để phát triển Phụ Khang Tán
Đội ngũ chuyên gia tiến hành nghiên cứu chuyên sâu để phát triển Phụ Khang Tán

Cụ thể, tại Viện TradiMec, Phụ Khang Tán đã trải qua nhiều cuộc phân tích và thử nghiệm:

  • Phân tích chi tiết từng thành phần, nồng độ dược chất của từng vị thảo dược nhằm đánh giá, chọn lọc vị thảo dược tốt nhất. 
  • Kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trường diễn chứng minh thuốc không sản sinh độc tố cả trong trường hợp dùng ngắn hay dài ngày.
  • Thử nghiệm lâm sàng xác định hiệu quả thực tế của bài thuốc trước khi điều trị. Kết quả thu được cho thấy Phụ Khang Tán điều trị khỏi tình trạng viêm phụ khoa, viêm âm đạo trên 93% người bệnh tham gia thử nghiệm.

Quá trình phân tích chuyên sâu là căn cứ giúp đội ngũ nghiên cứu chúng tôi có cơ sở rõ ràng để phát triển bài thuốc, nắm chắc dữ liệu quan trọng đảm bảo hiệu quả và tính an toàn trong điều trị. Chúng tôi tin rằng đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp người bệnh thêm tin tưởng và kiên trì trong suốt quá trình điều trị. Vì điều trị phụ khoa theo phương pháp Đông y đòi hỏi chị em phải dùng thuốc đều đặn, “chậm mà chắc” chứ không thể đạt hiệu quả nhanh chóng, tức thì.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ!

Như vậy thông qua những chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về hệ vi sinh và tầm quan trọng của cân bằng vi sinh âm đạo đối với sức khỏe âm đạo.

Nếu giải pháp điều trị viêm âm đạo hiện tại đang áp dụng chưa thực sự “thân thiện” với hệ vi sinh vùng kín, chị em có thể cân nhắc sử dụng bài thuốc PHỤ KHANG TÁN. Đây là bài thuốc đã được nghiên cứu kỹ càng và mang lại hiệu quả thực tế cao đối với bệnh viêm âm đạo.

Phản hồi trực tiếp của bệnh nhân sau khi sử dụng Phụ Khang Tán chữa viêm âm đạo
Phản hồi trực tiếp của bệnh nhân sau khi sử dụng Phụ Khang Tán chữa viêm âm đạo

XEM NGAY VIDEO: Bệnh nhân review kết quả điều trị viêm âm đạo bằng Phụ Khang tán sau 2 tháng

Bên cạnh đó, trên webtretho, nhiều thành viên từng điều trị viêm âm đạo cũng để lại những phản hồi như sau:

Chia sẻ của bệnh nhân về thuốc Phụ Khang tán trên wetretho
Chia sẻ của bệnh nhân về thuốc Phụ Khang tán trên wetretho
Bệnh nhân review về Phụ Khang Tán sau khi điều trị 1 năm
Bệnh nhân review về Phụ Khang Tán sau khi điều trị 1 năm
Bệnh nhân review về Phụ Khang Tán trên webtretho
Bệnh nhân review về Phụ Khang Tán trên webtretho

Nếu cần được tư vấn thêm về viêm âm đạo hoặc bài thuốc Phụ Khang Tán, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ Lê Phương hoặc qua địa chỉ bên dưới:

TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

Ẩn